Phí môi giới nhà đất năm 2021 và các hình thức thanh toán

Người làm nghề môi giới sống dựa vào phí môi giới nhà đất – hoa hồng. Vậy mức phí đang được áp dụng 2021 là bao nhiêu và các hình thức thanh toán như thế nào?

Phí môi giới nhà đất là một trong những loại phí được quan tâm nhất khi tham gia vào quá trình mua bán bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về phí môi giới nhà đất năm nay và các hình thức thanh toán.

Đôi nét về phí môi giới nhà đất

Phí môi giới nhà đất là gì?

Với những người chưa hiểu rõ hoặc không có nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng mua đất, thuê nhà… thì dịch vụ môi giới nhà đất là phù hợp nhất. Những người môi giới sẽ giúp tìm kiếm khách hàng và tìm kiếm thông tin liên quan tới BĐS. Môi giới BĐS là những người sẽ giúp chính chủ chịu trách nhiệm bán hoặc cho thuê các sản phẩm BĐS.

phí môi giới nhà đất

Hiện nay, môi giới BĐS có thể bao gồm các cá nhân làm việc tự do hoặc các sàn hoặc các công ty giao dịch BĐS. Phí môi giới nhà đất là các khoản chi phí dịch vụ trong quá trình tìm kiếm hoặc giới thiệu cho bạn. Phí này là khoản hoa hồng mà môi giới nhận được sau khi thực hiện giao dịch thành công. Dựa vào giá trị bất động sản và những thỏa thuận trong hợp đồng mà phí môi giới nhà đất cũng sẽ khác nhau.

Các loại phí môi giới nhà đất

Khoản phí này được chia làm hai loại cụ thể:

– Hoa hồng môi giới với tỷ lệ phần trăm dựa vào giá trị BĐS mà hai bên giao dịch

– Chi phí thù lao/ dịch vụ khác mà bạn cần trả cho môi giới thậm chí khi giao dịch không thành công

Phí môi giới nhà đất năm 2021 là bao nhiêu

Các loại sản phẩm BĐS trong giao dịch môi giới là bán hoặc cho thuê nhà, căn hộ, mua bán nhà đất, sang nhượng mặt bằng kinh doanh, cửa hàng… Chủ đầu tư/ chủ sở hữu BĐS sẽ bỏ ra một số tiền hoa hồng cho bên môi giới nếu giao dịch thành công. Để tránh hiện tượng BĐS để không lãng phí thì người bán sẽ nhanh chóng bán/ cho thuê.

Chi phí môi giới năm 2021 rơi vào khoảng bao nhiêu? Khoản tiền này không quá chênh lệch so với chi phí môi giới những năm gần đây. Với một giao dịch thành công thì tỷ lệ hoa hồng thường vào khoảng 1%- 2% giá trị hợp đồng với giao dịch mua bán và với giao dịch cho thuê 1 năm là 1 tháng tiền thuê nhà. Nếu là căn hộ hay dự án mới từ chính các chủ đầu tư chi phí môi giới từ khoảng 2%- 3% giá trị sản phẩm.

Bên cạnh khoản phí môi giới, các nhà môi giới có thể được thưởng thêm hoặc bồi dưỡng thêm nếu quá trình giao dịch tốt và tiến triển nhanh hơn dự kiến. Phí môi giới mỗi năm sẽ có những biến động theo thị trường bất động sản.

Các hình thức thanh toán phí môi giới nhà đất 2021

phí môi giới nhà đất

Có rất nhiều hình thức thanh toán phí môi giới nhà đất tùy vào từng loại hình BĐS giao dịch. Đối với cá nhân môi giới tự do thì thường sẽ được nhận phí sau khi một giao dịch hoàn tất. Với nhà môi giới thuộc công ty thì hình thức thanh toán sẽ tùy thuộc vào quy định của công ty.

Thông thường thì những công ty nhà đất sẽ chia chi phí môi giới thành các đợt khác nhau để chi trả cho nhân viên. Khoản chi phí này cũng tùy thuộc vào hình thức thanh toán của hợp đồng giao dịch BĐS. Đối với cho thuê BĐS thì có thể thanh toán một lần hoặc chia nhỏ tùy theo thời gian thuê trên hợp đồng.

Phải minh bạch trong hợp đồng các khoản phí môi giới BĐS

Dù chi phí môi giới đã rõ ràng, nhưng vẫn không thể tránh được việc giá thả nổi khó kiểm soát. Đối với các dự án nổi bật, các sàn môi giới sẽ đưa ra mức chi phí môi giới khác nhau. Ngoài ra còn có một số cò đất tìm hiểu tình hình lợi dụng sự cấp bách của chủ nhà mà thu phí môi giới cao hơn nhằm thu lợi.

phí môi giới nhà đất

Chính vì vậy để tránh sự mập mờ, nghi ngờ lẫn nhau cả về người mua và người bán nên nắm rõ chi phí môi giới nhà đất hiện nay, nên tìm những môi giới hoặc công ty uy tín. Đồng thời trên hợp đồng phải nêu rõ các thỏa thuận, chi phí và có ký kết hợp đồng giữa các bên tham gia.

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về phí môi giới nhà đất cũng như phí môi giới nhà đất năm 2021 và các hình thức thanh toán. Hy vọng những nội dung này có thể giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc. Chúc các bạn tìm được môi giới nhà đất uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *