LÀM MÔI GIỚI NHÀ ĐẤT – CẦN NHỮNG GÌ?

Làm môi giới nhà đất – cần những gì? Bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp thắc về nghề làm môi giới đất cần làm những gì?

làm môi giới nhà đất - cần những gì

Môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất hay còn gọi là môi giới bất động sản thực chất là bên trung gian giữa người bán và người mua nhà đất.

Hoạt động này được chia thành 3 phần khác nhau, căn cứ vào lợi ích mà bên môi giới nhận được, đó là:

  • Môi giới nhà đất cho khách hàng là người mua: người môi giới sẽ được nhận lợi ích là phí môi giới từ bên người cần bán mua động sản sau khi mua được nhà đất phù hợp với yêu cầu.
  • Môi giới nhà đất cho khách hàng là người bán: lợi ích bạn sẽ nhận được là tiền hoa hồng sau khi bán được bất động sản với giá tốt nhất.
  • Giám sát, quản lý môi giới nhà đất: Là hoạt động của người có trách nhiệm xác minh việc cấp phép hoạt động của tất cả các đại lý môi giới và trực tiếp chỉ dẫn, đào tạo nhân viên môi giới. Bên cạnh đó, họ còn cung cấp nguồn và duy trì các trang web môi giới để tiếp thị cho các đơn vị cung cấp dịch vụ môi giới nhà đất.

Hoạt động môi giới nhà đất thường được thực hiện bởi nhân viên môi giới nhà đất hoặc nhân viên kinh doanh (sales) bất động sản với nhiều phân khúc và lĩnh vực sau:

  • Môi giới bán nhà (nhà mặt tiền, nhà phố, nhà liền kề, biệt thự, nhà riêng lẻ hiện hữu hoặc nhà đất đang hình thành trong tương lai).
  • Môi giới bán đất (đất nền thổ cư, đất nền dự án, phân lô đất nông nghiệp, đất dịch vụ, …)
  • Môi giới mua bán căn hộ, chung cư.
  • Môi giới cho thuê nhà đất, thuê mặt bằng.
  • Môi giới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Vậy làm môi giới nhà đất – cần những gì chúng ta hãy cùng đọc tiếp nhé.

Làm môi giới nhà đất – cần những gì?

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Không chỉ làm môi giới nhà đất mà trong bất kỳ ngành nghề nào thì giao tiếp cũng là một kỹ năng tiên quyết và hết sức quan trọng.

Bởi người xưa có câu “An cư lạc nghiệp”, sở hữu một căn nhà đất tốt thì mới được gọi là thành công trong cuộc đời. Nhà cửa có yên ổn thì mới tập trung để làm nhiều việc lớn. 

Nắm bắt được điều này, môi giới nhà đất luôn phải đặt ra cho mình một mục tiêu khi giao tiếp với khách hàng là giúp họ tìm được một căn nhà tốt nhất, hợp lý, hợp ý cả về vị trí đất, mặt bằng phong thuỷ, hướng nhà, thiết kế, …

Còn với các dự án bất động sản lớn thì nhiệm vụ của người môi giới là giới thiệu cho khách hàng được những sản phẩm nhà đất đem lại khả năng đầu tư sinh lời tốt, an toàn và hiệu quả nhất.  

Tóm lại, mục đích cao nhất của người làm môi giới nhà đất là tạo được thiện cảm và sự tin tưởng trọn vẹn của khách hàng bằng khả năng nói, trình bày, phân tích, thuyết phục và đàm phán kết hợp với kiến thức chuyên môn về sản phẩm được chào bán.

Kiến thức chuyên môn, kỹ năng tiếp cận và tìm hiểu thị trường nhà đất

làm môi giới nhà đất - cần những gì

Vai trò của người môi giới rất quan trọng, là cầu nối cho nhu cầu giao dịch của khách hàng cần mua, cần bán nhà đất.

Giá nhà đất có thể biến động liên tục và linh hoạt theo sự thay đổi của thị trường cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Để môi giới thành công và đem đến cho khách hàng được một căn nhà đất như mong muốn thì người môi giới cần nắm bắt và cập nhật kịp thời bảng báo giá và xu hướng giá, từ đó phân tích cho khách hàng những lợi ích và rủi ro khi mua – bán nhà đất.

Chẳng hạn như tại thị trường Việt Nam giai đoạn này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tỷ lệ giao dịch các căn hộ liền kề và biệt thự trên nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 33%, giảm xấp xỉ 60% so với năm trước, trong khi đó, tỷ lệ mua bán đất nền lại tăng lên đến 37%, cho thấy xu hướng sở hữu đất nền và nhà mặt đất đang chiếm ưu thế hơn.

Nắm bắt được xu hướng này sẽ giúp người môi giới nhà đất tập trung vào việc tiếp cận với nguồn hàng, mặt bằng giá cũng như các chính sách cho từng loại nhà đất để tư vấn cho khách hàng. 

Đồng thời, họ cũng cần phải nắm vững các thủ tục pháp lý về mua bán nhà đất, công chứng, chuyển nhượng bất động sản, …  

làm môi giới nhà đất - cần những gì

Kỹ năng tư vấn, đàm phán

Người làm môi giới chính là người cung cấp dịch vụ với loại hình dịch vụ đặc biệt được cung cấp ở đây là việc mua và bán nhà đất. Khác với các loại hàng hoá thông thường trên thị trường, nhà đất là một sản phẩm có giá trị lớn và chính vì thế mà việc mua bán nhà đất cũng không hề đơn giản, đòi hỏi người bán cũng như người mua phải dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn mà người môi giới là bên trung gian giúp các bên giảm bớt các vấn đề đó.

Trong kinh doanh và làm dịch vụ tư vấn, sự hài lòng và niềm tin của các bên đối tác và khách hàng chính là yêu cầu hàng đầu. Người làm môi giới nhà đất muốn thiết lập uy tín cho công ty thì phải tạo được lòng tin thực tế với khách hàng.

Các giao dịch bất động sản thường có giá trị lớn nên người bán và người mua đều cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn. Đặc biệt với người mua, việc thuyết phục khách hàng lựa chọn và quyết định đầu tư vào một dự án đúng thời điểm không phải điều dễ dàng.

Kỹ năng soạn thảo hợp đồng

làm môi giới nhà đất - cần những gì

Soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất cho khách hàng là bước cuối cùng của quá trình môi giới nhà đất, đòi hỏi người làm trong ngành này phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ trong từng câu chữ, số liệu, …   

Hợp đồng mua bán nhà đất được thiết lập bởi bên trung gian là môi giới giữa người mua (khách hàng) và người bán phải đáp ứng các tiêu chí vừa phù hợp với các quy định của pháp luật dân sự, vừa đảm bảo được lợi ích tốt nhất cho cả hai bên và cho cả người môi giới. 

Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn những kiến thức nhất định để biết Làm môi giới nhà đất – cần những gì? Chúc bạn sớm thành công trên con đường bạn sẽ chọn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *