Sấm sét là gì? Nguồn gốc của sấm sét và đặc điểm của từng loại sét

Sét là một hiện tượng tự nhiên điển hình có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Hiện tượng này thường đi kèm với mây đen, mưa, bão,… Hãy cùng tìm hiểu xem: sấm sét là gì? Những rủi ro đi kèm và cách giữ an toàn khi có sét trong bài viết dưới đây.

Sấm sét là gì?

Sấm sét là một phép ẩn dụ để chỉ ánh sáng xuất hiện trên bầu trời trong một cơn bão. Họ thường xuyên đề cập đến họ như vậy ngay cả khi họ không, đơn giản vì họ đã quen với miệng của họ. Sự phóng điện trên bầu trời giữa các đám mây và trái đất được gọi là sét. Sét cũng có thể tấn công giữa hai đám mây đang mang các điện tích khác nhau. Hiện tượng này thỉnh thoảng có thể được nhìn thấy trong các vụ phun trào núi lửa hoặc bão cát

Tốc độ phóng điện trong khí quyển của tia sét là 36.000 km / h. Sét có thể đạt nhiệt độ 30.000 độ C. Nhiệt lượng hiện diện nhiều hơn gấp 20 lần mức cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh. Như vậy, rõ ràng là tia sét có tốc độ cực nhanh và sức nóng dữ dội của nó có thể đốt cháy ngay lập tức qua nhiều loại vật liệu khác nhau.

Âm thanh do sét tạo ra được gọi là tiếng sấm. Âm thanh của sấm sét thay đổi tùy thuộc vào kích thước và loại tia sét. Sấm sét có thể được nghe thấy, cho dù nó có kéo dài một lúc hay không. Sấm sét thường xảy ra sau một cú sét đánh.

sam-set-la-gi-1

Phân loại sét

Với những thông tin trên, chúng ta đã hiểu được sấm sét là gì? Vậy sấm sét gồm có những loại nào? Dạng sét thường gặp nhất là tia sét đường thẳng, cũng có thể có các hình dạng như tia sét dạng dải, tên lửa, ngoằn ngoèo và nhánh. Sét bóng là hình thức ít phổ biến nhất.

Điện từ mạnh thường được tạo ra bởi sét đường truyền, đây cũng là loại sét thường xuyên nhất trong tự nhiên.

Các loại sét đường dây sau đây được bao gồm:

– Đường sét “Mây – Thượng tầng khí quyển”;

– Dòng sét “Mây – Đất”;

– Dòng sét “Cloud – Mây”;

– Sét dựa trên đám mây (Cloud);

Sét dòng “Mây – Đất” là loại sét dòng điển hình nhất.

sam-set-la-gi-2

Tại sao lại có sấm sét?

Khi hai đám mây có điện tích trái dấu tiến lại gần nhau, sét có thể tạo ra. Hiệu điện thế giữa hai đám mây có thể lên tới hàng triệu vôn. Tia lửa điện xảy ra giữa hai đám mây và có thể nhìn thấy một tia chớp sáng bằng mắt thường. Vài giây sau, có một tiếng nổ kinh thiên động địa. Đầu tiên chúng ta nhận thấy tia sét vì nó di chuyển với tốc độ nhanh hơn âm thanh. Các tia lửa bay giữa đám mây và bầu trời khi một đám mây dông tích điện bay sát mặt đất đến những khoảng không gian trống và va chạm với một vật ở độ cao như cây, người mang thuổng, cột thu lôi, v.v. trên mặt đất. Một tia sét đánh tới.

Sét có gây rủi ro không?

Sấm sét không nguy hiểm nhưng sét khá nguy hiểm. Trên thực tế, có một số trường hợp tử vong liên quan đến sét. Sét gây ra những sự cố thương tâm hàng năm. Sét đã xóa sổ rất nhiều thứ như nhà cửa, ô tô, thiết bị điện và các tài sản khác. Sét bắt đầu các ngọn lửa, đó là lý do tại sao có cháy rừng trên toàn thế giới. Kết quả là, rõ ràng sét gây hại nghiêm trọng cho cả người và tài sản. Tuy nhiên, sét cũng có ưu điểm là làm lộ ra vị trí của các khu vực giàu khoáng sản. Ngoài ra, sét còn giúp tăng độ phì nhiêu của đất, thúc đẩy sự phát triển của thực vật và tạo ra ozon cho bầu khí quyển. Quá trình thu thập nguồn năng lượng này để sử dụng vẫn đang ở giai đoạn đầu.

sam-set-la-gi-3

Cách giữ an toàn khi có sét

Làm thế nào có thể đảm bảo an toàn tính mạng khi sấm sét xảy ra vì hiện tượng này gây chết người như thế nào? Bạn nên lập tức vào trong nhà trú mưa khi trời bắt đầu đổ mưa vì hiện tượng mây đen, không khí se lạnh và gió giật mạnh. Tránh ở gần cửa sổ, cửa ra vào và thiết bị điện khi ở trong nhà. Tránh xa các khu vực ẩm ướt bao gồm phòng tắm, bể nước và vòi nước. Nếu có thể, hãy tránh sử dụng điện thoại trong trường hợp này.

Để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện khi trời mưa giông, bạn nên rút ổ cắm hoặc tắt cầu dao. Nên để các thiết bị điện tử và dây điện cách xa ít nhất 1 mét vì những vật liệu này có khả năng tích tụ điện tích. Nhà cao tầng nên đặt cột thu lôi để giảm thiệt hại về tài sản. Tránh đứng ở bãi đất trống hoặc gần cây cao nếu bạn phải ở bên ngoài mà không có nơi trú ẩn. Tự tay vứt bỏ bất kỳ đồ vật kim loại nào. Khi bạn bịt tai, khuỵu hai chân xuống và sát đất. Không tụ tập thành nhóm dưới gốc cây để trốn mưa.

Với những thông tin trên, bạn đã biết được câu trả lời cho các câu hỏi sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?  Mong rằng với những chia sẻ cách phòng chống sét vừa qua, bạn có thể chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình trong mùa mưa giông sắp tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *