Những điều thú vị về nghệ thuật điêu khắc tiếng anh

Điêu khắc là một loại hình nghệ thuật đem đến rất nhiều giá trị không những về vật chất mà còn là tinh thần. Điển hình chúng ta có thể thấy các tác phẩm lịch sử như những bức tượng mang giá trị lịch sử đậm nét cùng những ý nghĩa hết sức sâu sắc, vươn ra cả phạm vị của một lãnh thổ quốc gia, để khẳng định tầm vóc và giá trị trên cả Thế giới. Vậy điêu khắc tiếng anh là gì? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những giá trị độc đáo và sâu xa của loại hình nghệ thuật điêu khắc này.

điêu khắc tiếng anh

Nghệ thuật điêu khắc tiếng anh là gì?

Điêu khắc trong tiếng anh gọi là sculpture, là loại hình nghệ thuật tạo vật bằng 3D, các tác phẩm hầu như sẽ được tạo hình từ các vật liệu như gỗ, đá, kim loại và thủy tinh. Bên cạnh đó còn có rất nhiều tác phẩm khác được tạo từ những vật liệu đặc biệt điển hình là đất sét, nhựa, hay polymer, dệt may và có thể là bằng các kim loại nhẹ khác. Điêu khắc không chỉ được xem là tác phẩm nghệ thuật được tạc ra mà còn là không gian để trưng bày bao gồm âm thanh và ánh sáng,..

Hình thức và cách để tạo nên một tác phẩm rất đa dạng và có rất nhiều, chúng ta có thể đục, đẽo, hay tạc, bỏ phần thừa đi hoặc có thể lắp ráp, hàn gắn thêm những phần cần thiết, hay những phần mà người làm mong muốn. Nghệ thuật điêu khắc là một lĩnh vực trong ngành công nghiệp có ảnh hưởng rất lớn và giúp ích đến môi trường,khi những khuôn đúc, điều chế được làm từ những vật liệu tái chế và bỏ đi, điều này khiến môi trường ít bị ô nhiễm hơn và được cải thiện khá nhiều 

Tuy nghệ thuật này ngày trước không được nhiều người yêu thích lắm nhưng giá trị cũng như ý nghĩa mà các tác phẩm mang lại rất to lớn, nên bộ sưu tập của các sản phẩm sẽ được trưng bày trong các khu triển lãm lớn và nổi tiếng trên thế giới, thu hút hàng triệu người. 

Lịch sử hình thành, quá trình phát triển của nghệ thuật  điêu khắc

Như chúng ta đã biết nghề điêu khắc đã có từ rất lâu trên thế giới, các tác phẩm vĩ đại để đời đã qua bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân đã để lại cho ngày nay những bức tượng đá không chỉ là những là tác phẩm nghệ thuật có tầm vóc, có giá trị, mà còn là biểu tượng đại diện của mỗi quốc giá. Ví dụ điển hình như biểu tượng nữ thần tự do ở Mỹ hay có thể nhắc đến tượng chúa Jesus cứu thế giới ở Brazil, hay một minh chứng sống khác là tượng Merlion ở Singapore.

điêu khắc tiếng anh

 

Nghề điêu khắc ở nước ta đã và đang tiếp tục phát triển rất sôi nổi và phát huy khá tốt trên phượng diện học hỏi, tiếp thu những cái cũ, nhưng lịch sử ra đời cũng như quá trình hình thành phát triển của nghệ thuật điêu khắc thì không phải ai cũng biết được một cách cụ thể và chính xác. Vì vậy bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu những giai đoạn hình thành và phát triển của nghề này.

Từ thời Cổ đại đến thời Trung cổ

Trong thời Cổ đại những người tiền sử đã biết tạo ra những hang đá, những hình ảnh đơn giản và thô sơ biểu thị, thể hiện cuộc sống sinh hoạt của người nguyên thủy đã cho ta thấy các tác phẩm đầu tiên này. Vì vậy chúng ta có thể nhận định rằng điêu khắc đã bắt đầu hình thành ở Thời kỳ này nhưng chưa được định nghĩa rõ ràng hay một cái tên cụ thể nào, nó chỉ là mơ hồ hay vô vô tình được tạo ra bởi những mục đích nào đó hay đơn thuần chỉ là theo sở thích của một ai đó.

Trong các quá trình đi khảo sát và khai quật các nhà khảo cổ học hay những nhà địa chất học đã phát hiện rất nhiều các di tích cổ đại, lâu đời được để lại như kiến trúc đặc biệt của các ngôi nhà xây thời trung cổ đại. những lâu đài nguy nga, tráng lệ, đồ sộ của các vua chúa hay là những bức tượng hình con rồng, con phượng được đúc tạc vô cùng tỉ mỉ, tinh tế, và những con sư tử được tạo nên vô cùng bài bàn, đẹp mắt ở trước cửa mỗi gia đình.

Thời kỳ Phục hưng

Trong thời kỳ này các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc của Việt Nam đã sang một trang mới, mang đậm bản sắc dân tộc và chất Việt nhiều hơn những ngày trước. Các tác phẩm không còn là những con rồng, hay con phượng hoặc con sư tử nữa, mà là các tác phẩm nghệ thuật chủ yếu ở thời kỳ này là để mô tả những vị anh hùng vô cùng vĩ đại đã hy sinh tuổi thanh xuân cũng như thân mình cho tổ quốc, cho độc lập của dân tộc. 

Thời Hiện đại ngày nay

Điêu khắc trong thời hiện đại đã phát triển và được nâng lên một tầm cao mới với sự phong phú và vô cùng đa dạng của các tác phẩm nghệ thuật, mang nhiều nét đặc biệt cũng như đặc trưng của văn hóa được kết hợp hài hòa và đậm nét trong một tác phẩm. Ngày nay khi công nghệ ngày càng phát triển tiên tiến, hiện đại, mọi mặt trong cuộc sống, xã hội cũng phát triển theo thì việc trau dồi các kiến thức và học hỏi từ nước ngoài đang trở nên rất phổ biến, nên các tác phẩm điêu khắc cũng có phần đa dạng không những về màu sắc mà còn là hình dáng và chất liệu sản phẩm, những quan trọng là vẫn giữ được cái chất, cái cốt lõi và bản sắc văn hóa dân tộc của một tác phẩm.

điêu khắc tiếng anh

Nguồn gốc của nghệ thuật điêu khắc ở Việt Nam

Theo truyền miệng của người xưa thì ông tổ nghề điêu khắc của Việt Nam là ông Huỳnh Bá Quát, ông nổi tiếng và được nhiều người biết đến vì ông khai sáng và hình thành ra làng nghề này. Khi ông di chuyển vào Thanh Hóa để định cư, sinh sống, ông đã chế tác ra rất nhiều những dụng cụ và vật dụng cần thiết cho cuộc sống như cối giã tiêu, cối xay gạo, hay là các hòn đá chì,.. Sau đó ông thấy nghề này mang lại cho ông rất nhiều lợi ích nên ông đã truyền nghề này lại cho con cháu và những người thân cận trong gia đình.

Các tác phẩm của nghệ thuật điêu khắc của thời đại trước đây chủ yếu để giúp ích và phục vụ cho các mục đích đơn thuần cho đời sống hoặc để tạo ra các vật phẩm đẹp mắt để trưng bày, trang trí cho ngôi nhà. Còn ngày nay khi mọi mặt của đời sống đều phát triển thì các tác phẩm nghệ thuật không chỉ nhằm phục vụ lợi ích của đời sống vật chất mà còn phục vụ cho đời sống tinh thần đem đến những giá trị khác nhau về mọi mặt.

Hy vọng với những thông tin về nghệ thuật điêu khắc tiếng anh sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về loại hình nghệ thuật này cũng như giúp ích cho cuộc sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *