Tìm hiểu kiến thức về Graphic design là gì?

Một ngành đang thu hút mọi sự quan tâm lớn nhất của những giới trẻ hiện nay đó là graphic design (thiết kế đồ hoạ). Vậy nó bao gồm những lĩnh vực chính nào? Graphic design là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!!

graphic design là gì

 

Graphic design là gì?

 • Nghệ thuật phối hợp các yếu tố như hình ảnh, kiểu chữ, nhằm truyền tải đến cho người xem một thông điệp, một ý nghĩa thích hợp nào đó người ta gọi là graphic design ( thiết kế đồ hoạ).
 • Thiết kế đồ họa xuất hiện khắp mọi nơi trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Nó có thể là một poster phim ảnh, cũng là các biển quảng cáo với những thông điệp thú vị, là những tấm áp phích tuyên truyền hay là những cuốn tạp chí thanh lịch…Mỗi tác phẩm được thể hiện qua với những phong cách đa dạng khác nhau, nhưng đều hướng tới một mục đích duy nhất: Hướng người xem đến với đối tượng được thiết kế nhằm truyền tải thông điệp cụ thể.
 • Tới đây chắc hẳn bạn đã hình dung phần nào về Graphic Design là gì rồi đúng không. Tiếp tục, chúng ta sẽ thử chia thế giới thiết kế đồ họa làm nhiều “vương quốc” nhỏ để tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Graphic design (thiết kế đồ hoạ) bao gồm những gì?

 • Trên thế giới thiết kế đồ họa vô cùng phong phú và vô cùng rộng lớn. Tại mỗi lĩnh vực đòi hỏi những kỹ năng và những chuyên môn khác nhau để tạo ra các sản phẩm thiết kế đồ họa phù hợp. Nhiều nhà thiết kế đồ hoạ có khả năng hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực hoặc các mảng liên quan đến nhau nhưng cũng không ít một số người chỉ làm việc chuyên sâu với một loại hình thức duy nhất. 

Trong bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại hình chính của graphic design ( đồ họa thiết kế).

graphic design là gì

Thiết kế để nhận diện thương hiệu: Logo Identity

 • Hệ thống nhận diện thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Designer nhận nhiệm vụ đó là sáng tạo logo sẽ tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và album hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu.
 • Để tham gia vào mục này, Designer cần có cả kiến thức marketing, kiến thức branding. Họ cũng cần có kỹ năng giao tiếp, khả năng nghiên cứu về các doanh nghiệp,các khách hàng, các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp và phải liên tục cập nhật và đón đầu các xu hướng thiết kế mới.
 • Bộ nhận diện thương hiệu
 • Nhận diện được thương hiệu cốt lõi (Tên thương hiệu, logo & biểu tượng, slogan/tagline, font chữ…).
 • Nhận diện được văn phòng cơ bản (Danh thiếp, giấy tiêu đề, phong bì thư, kẹp tài liệu, hóa đơn, thẻ nhân viên, đồng phục…
 • Nhận diện trên các bao bì nhãn mác (Dấu hiệu nhận biết một thương hiệu trên sản phẩm, dấu hiệu nhận biết được thương hiệu trên tem nhãn dán sản phẩm,..).
 • Nhận diện ứng dụng về môi trường (Các dạng biển hiệu công ty, backdrop quầy lễ tân, biển hiệu phòng ban, biển quảng cáo…).
 • Ấn phẩm liên quan đến truyền thông tĩnh (Hồ sơ năng lực của công ty, brochure giới thiệu sản phẩm/ dự án, poster quảng cáo, tờ gấp/tờ rơi giới thiệu sản phẩm…).
 • Ấn phẩm tuyên truyền thông động (Website công ty, website sản phẩm/dự án, banner quảng cáo, landing pages, TVC…).

Thiết kế quảng cáo và tiếp thị: Advertising and business

 • Thiết kế quảng cáo từ lâu đã được các công ty ưa chuộng như một phương thức để thúc đẩy doanh số bán hàng, tác động đến sự quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu. Do đó thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này tạo ra các hình ảnh mang nội dung rất ấn tượng, rất hấp dẫn và rất thân thiện, giúp các doanh nghiệp quảng cáo hiệu quả hơn. 
 • Trên thế giới graphic design hiện nay, đây cũng là một lĩnh vực mà designer làm việc nhiều nhất do số lượng ấn phẩm lớn.
 • Designer hoạt động trên lĩnh vực quảng cáo ngoài ra còn thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Illustrator và Adobe Photoshop, họ cũng phải nắm chắc chắn công đoạn in ấn cũng như thông số kỹ thuật hình ảnh trên các nền tảng trực tuyến. 
 • Thiết kế quảng cáo và tiếp thị: Thiết kế poster, thiết kế tờ rơi, thiết kế băng rôn, thiết kế phông sàn diễn, thiết kế thuyết trình, thiết kế menu nhà hàng, thiết kế email marketing.

Ứng dụng và thiết kế giao diện web: App and web

 • Giao diện web được ví như một “mặt tiền” của doanh nghiệp. Một giao diện trang web có một thiết kế đẹp, có một chuyên nghiệp sẽ tạo lòng tin mạnh mẽ hơn đối với khách hàng và người xem. 
 • Thiết kế giao diện web sẽ tập trung vào trải nghiệm hình ảnh và cũng như các yếu tố đồ họa:  nút, menu…Do đó nhiệm vụ của nhà thiết kế giao diện là phải cân bằng có sự lôi cuốn mỹ thuật với hiệu quả chức năng sử dụng.
 • Đối với các lĩnh vực khác của Graphic Design, trong mảng thiết kế về giao diện, ngoài thành thạo phần mềm đồ họa ra, bạn cần phải có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML,CSS và JavaScript cũng như làm việc khá chặt chẽ với UX designer và UI developer để tạo ra những sản phẩm hiệu quả và hấp dẫn.
 • Ứng dụng hoặc thiết kế web: Thiết kế đến giao diện web, thiết kế cho landing page, thiết kế cho icon hoặc button cho website, thiết kế cho giao diện ứng dụng di động…

Thiết kế nhãn mác và bao bì: Label and packaging

 • Bao bì không chỉ còn dừng lại với các chức năng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm bên trong, hiện nay nó còn trở thành một cơ hội tốt để các nhãn hàng gửi gắm và đem câu chuyện thương hiệu của mình đến khách hàng phía sau mỗi sản phẩm. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức thị giác và hình ảnh thương hiệu là nhờ nghệ thuật thiết kế bao bì. 
 • Công việc hiện nay của nhà thiết kế bao bì trải rộng trên nhiều lĩnh vực: hàng tiêu dùng nhanh, ngành hóa-mỹ phẩm, điện tử,…Để đảm nhiệm vị trí này cho họ cần nắm chắc kiến thức trong thiết kế in ấn và trong công nghiệp. Bên cạnh đó còn linh hoạt đáp ứng nhu cầu nhà sản xuất cũng như cập nhật liên tục thị hiếu người tiêu dùng.
 • Thiết kế và nhãn mác và bao bì: Thiết kế vỏ hộp, thiết kế vỏ chai, lọ….

Graphic Design phát triển rất mạnh mẽ được như hiện nay là nhờ một phần của sự cải tiến không ngừng của các phần mềm đồ họa. Đối với mỗi phần mềm dưới đây, bạn có thể cắt ghép, có thể vẽ, chỉnh sửa bằng các công cụ & hiệu ứng đẹp mắt. Với những kinh nghiệm chia sẻ về “Graphic design là gì?” sẽ giúp ích cho các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *