Thông số kỹ thuật tiếng anh là gì? Những thông tin nên tham khảo

Nếu bạn đang là một kỹ sư xây dựng hay một nhân viên thiết kế đồ họa, hoặc có thể bạn đang phải làm việc với những người thuộc lĩnh vực này thì việc biết thêm về các thông số về kỹ thuật là vô cùng quan trọng và cần thiết đấy. Chính vì thế hôm nay bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn thông số kỹ thuật tiếng anh là gì? Và những thông tin chi tiết liên quan đến thông số kỹ thuật.

thông số kỹ thuật tiếng anh là gì

Thông số kỹ thuật tiếng anh là gì? Giải đáp thắc mắc

Các thông số kỹ thuật hay trong tiếng anh còn được gọi là Spec, là những con số dùng để biểu thị hay diễn đạt sự thỏa mãn cũng như các đặc điểm thiết yếu mà khách hàng mong muốn và yêu cầu như nguyên vật liệu, dịch vụ, quy trình hoặc phương pháp cũng như hệ thống mà nhà cung cấp phải đưa ra.

Những thông tin này phải đảm bảo phù hợp, sao cho cả hai bên đều phải dễ dàng kiểm soát, nắm rõ và đo lường được mức độ của nó.Tuy nhiên thông số kỹ thuật đôi khi có thể xê dịch vì nó không bắt buộc phải giới hạn trong một phạm vi nào đó.

thông số kỹ thuật tiếng anh là gì

Những thông số trong kỹ thuật sẽ không giống nhau đối với từng ngành nghề và đối với từng lĩnh vực khác nhau, đó là chưa kể đến thông số kỹ thuật trong cùng ngành xây dựng cũng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào các điều kiện cũng như tiêu chí khác nhau của mỗi dự án xây dựng và thông số kỹ thuật còn khác nhau đối với từng giai đoạn phát triển của dự án và sự thay đổi, biến đổi của dự án đó.

Thông số kỹ thuật giúp ích như thế nào cho những người làm trong ngành xây dựng

Như chúng ta đã biết thông số thuộc lĩnh vực kỹ thuật đặc biệt và vô cùng quan trọng đối với những người làm trong lĩnh vực xây dựng nói chung và các kiến trúc sư cũng như các kỹ sư nói riêng. Một kiến trúc sư muốn thuyết phục các nhà thầu của mình dựa trên các bản vẽ kỹ thuật thì không thể không lợi dụng tính chính xác của các thông số kỹ thuật, vì một bản vẽ với những thông số chính xác sẽ lấy được niềm tin và sự tin tưởng của chủ đầu tư. Thông qua các con số này, kiến trúc sư còn đảm bảo và cung cấp được những sự đánh giá cũng như tính chắc chắn về chất lượng của dự án, nguồn chi phí cần thiết, độ an toàn của công trình cũng như thời gian cần thiết để hoàn thành từng giai đoạn cụ thể. Điều này sẽ giúp giảm thiểu và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra cũng như những mất mát khi thực hiện công trình, đảm bảo chất lượng an toàn và hoàn thành tốt các hạng mục đã đề ra.

Những loại dự án xây dựng nào sẽ phù hợp với đặc điểm của các thông số kỹ thuật

Hiệu suất của các thông số thuộc lĩnh vực kỹ thuật thường có tính năng hoặc xu hướng phù hợp với các loại dự án công trình có quy mô đơn giản, điển hình. Trong khi đó thông số trong kỹ thuật thường được sử dụng để áp dụng cho các tòa nhà phức tạp hơn hoặc dùng để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra thông số kỹ thuật còn được sử dụng trong trường hợp cần biết kết quả cuối cùng một cách cụ thể.

thông số kỹ thuật tiếng anh là gì

Như ngày nay, thông số kỹ thuật thường được kết hợp sử dụng trong nhiều dự án, kể cả hiệu suất và quy định. Tuy nhiên các cấu trúc của thông số sẽ thay đổi khác nhau, những thay đổi như thế nào? Thì còn phải tùy thuộc vào tính chất cũng như quy mô của dự án đó. Cấu trúc này sẽ rất có ích đối với các nhà thầu, nó giúp các nhà thầu đấu giá nhanh hơn, biết rõ hơn về dự án đó và dễ dàng định giá một công việc nào đó hơn.

Phân loại các đặc điểm cũng như tính chất của từng loại thông số kỹ thuật tiếng anh

Thông số trong kỹ thuật nếu được hiểu theo chiều hướng rộng hơn thì nó không chỉ được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng mà còn được sử dụng ở các lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp khác như hàng không vũ trụ, kỹ thuật sản xuất ô tô và dầu khí,… 

Thông số kỹ thuật thông thường sẽ được chia làm hai loại chính như thông số về kỹ thuật và thông số về hiệu suất. Thông số kỹ thuật sẽ có sự biến đổi vào các giai đoạn, quy trình phát triển của thiết kế:

  • Thông số kỹ thuật về hiệu suất mở: là những thông số dùng để biểu đạt về hiệu suất cũng như thể hiện các yêu cầu về đảm bảo hiệu suất để thực hiện một công việc nào đó trong một khoảng thời gian đã yêu cầu
  • Thông số kỹ thuật được thành lập theo quy định đóng: là những thông số dùng để biểu thị và diễn đạt các mức độ tham gia của các đơn vị hoạt động, giới hạn về mức độ chất lượng sản phẩm có thể chấp nhận được của cả đôi bên và những đặc điểm đánh giá để các bên liên quan có thể dễ dàng kiểm soát và theo dõi quy trình thực hiện cũng như các giai đoạn cần làm để hoàn thành một dự án.

Nhìn chung thông số trong kỹ thuật là điều kiện không thể thiếu của các dự án, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như các tính năng của dự án mà có các thông số phù hợp với nó. Hy vọng với những chia sẻ về thông số kỹ thuật tiếng anh là gì đã giúp các bạn biết thêm về chúng và giúp ích cho các bạn, nếu các bạn cũng đang hoạt động trong lĩnh vực này. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *