Thư viện nội thất Revit và những lưu ý cần biết

Việc áp dụng công nghệ khoa học và thiết kế không còn quá xa lạ trong thời buổi hiện nay. Revit cũng là một phần mềm cần thiết trong thiết kế. Vậy thư viện nội thất Revit được dùng với mục đích gì?

Thư viện nội thất Revit là gì?

Revit là một phần mềm mạnh mẽ, hỗ trợ đắc lực, là cánh tay phải cho các kiến trúc sư và kỹ sư, nó được xây dựng theo mô hình công trình gán thông tin BIM ( tên tiếng anh: Building Information Modeling), cho phép các nhà chuyên gia thiết kế những ý tưởng bao gồm từ cách tiếp cận trên một mô hình phối hợp nhất quán.

Thư viện nội thất Revit và những lưu ý cần biết

Revit là phần mềm trình bày thông minh các thiết kế dưới dạng một loạt vật thể, những vật thể đó đều được chứa tham số. Các thông tin này được lưu trữ trong một mô hình duy nhất và nó có thể trích xuất không hạn chế số lượng góc nhìn từ những dữ liệu có sẵn.

Có bất kỳ một sự thay đổi nào đều sẽ kéo theo các mối quan hệ tương ứng khác đổi thay toàn bộ dự án theo cách tự động và đồng bộ ( góc nhìn, bảng thống kê, mặt cắt)

Cấu tạo của revit gồm 3 loại phần mềm sau: Revit Architecture, Revit Structure và Revit MEP.

Hệ Revit Architecture

Khái niệm đơn giản là một phần mềm thiết kế kiến trúc mạnh mẽ cho các chuyên gia trong hầu hết các lĩnh vực thiết kế kiến trúc và các chuyên gian trong ngành xây dựng. Ở đây các chuyên gia sẽ có được bản vẽ cũng như cái nhìn khái quát nhất để làm sao có thể đưa ra những phương án tối ưu.

Hệ Revit structure

Đây là một quy trình công việc từ thép thiết kế sang chế tạo, thiết kế bê tông cốt thép. Tác dụng của nó làm hiệu quả hơn, cải thiện độ chính xác của việc lắp đặt cũng như tăng cường tính xây dựng bằng cách thiết kế cấu kết nối với mô hình chi tiết.

Hệ Revit MEP

Revit MEP có tác dụng giúp các kỹ sư, các nhà thiết kế, quản lý về mảng cơ khí, điện, tất cả hệ thống ống nước đến một mức độ chi tiết cao.

Dùng Revit cho nội thất là như thế nào?

Mục đích sử dụng revit cho nội thất bao gồm các yếu tố sau đây:

Dùng để bố trí không gian sử dụng trực quan hóa quá trình thiết kế

Với mục đích này, việc chính xác về hình dạng chỉ cần dùng ở mức cơ bản, chỉ cần điều chỉnh đúng kích thước sẽ kiểm tra kích thước không gian sử dụng còn lại.

Mục đích diễn họa nội thất

Thư viện trong revit có đồ đạc phức tạp, không đủ các hình học như độ lồi lõm của một chiếc gối, hay những chi tiết thay đổi linh hoạt đều rất khó thực hiện. Các phần mềm khác như 3Ds Max hay Sketchup đều có những bộ thư viện sẵn đơn giản hơn đến cả độ chi tiết phức tạp. Bạn thế thỏa mãn nhu cầu mong muốn của mình khi tạo hình trên 3Ds Max.

Người ta đã đưa phương pháp chuyển đổi từ thư viện 3Ds Max hay Sketchup sang Revit dưới dạng Mesh. Ở đây xảy ra một vấn đề, từ khối Mesh chuyển qua Revit sẽ làm cho file Revit trở nên nặng nề,ảnh hưởng đến performance, càng dự án lớn bộ file càng nặng.

Thư viện nội thất Revit và những lưu ý cần biết

Có nhiều cách khác như bộ thư viện sẵn có của các phần mềm khác như 3D Warehouse của Sketchup,có thể thực hiện  cách xuất “bộ khung” không có nội thất từ Revit sang Sketchup; rồi  bố trí nội thất trong Sketchup.

Lúc đưa mô hình khung nhà từ Revit sang  phần mềm Sketchup, sẽ tạo ra  một dự án mới. Nhược điểm của Revit khi cập nhật  là phải gán lại vật liệu của cấu kiện trong Sketchup.

Phối hợp với hệ MEP

Tại các nhà thầu, cần kiểm tra khớp nối giữa đồ đạc nội thất, hệ thống cơ điện vì thế cần chính xác kích thước với hình dáng gần giống.

Thư viện nội thất Revit

Trên đây, mình đã cung cấp cho bạn khái niệm, cấu tạo của Revit cũng như mục đích sử dụng. Thư viện nội thất Revit sẽ giúp bạn thiết kế nội thất chuẩn xác đến từng milimet đồng thời cũng làm cho các nhà thiết kế, các kiến trúc sư có cái nhìn tổng quan nhất về không gian cũng như nội thất trong nhà. Sau đây mình sẽ tiếp tục nói về thư viện nội thất Revit.

Thư viện nội thất Revit và những lưu ý cần biết

Thư viện nội thất Revit là lựa chọn tối ưu trong việc thiết kế, nó giúp các chuyên gia trong cách thiết kế sao cho phù hợp, đẹp mắt và có phong cách thẩm mỹ tốt nhất. Hy vọng với bài này, ban sẽ có thêm thông tin về một phần mềm mới đáng học hỏi, đừng quên lưu lại các thông tin để có thể giúp ích cho bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *