Đặc điểm chính và một số mẫu mặt bằng biệt thự song lập

Biệt thự song lập có đặc điểm chính là gì? Mặt bằng biệt thự song lập được thiết kế như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hình dung được rõ hơn.

Trong các loại hình bất động sản hiện nay thì biệt thự song lập là loại hình thường được ưa chuộng và phát triển ở các khu đô thị, dự án có quy mô lớn để phục vụ nhu cầu nhà ở cho tầm khách hàng trung và cao cấp. Các khu biệt thư song lập sẽ được xây dựng ở nơi có sẵn các cơ sở hạ tầng đồng bộ, công viên cây xanh, cảnh quan đẹp, đầy đủ nội ngoại khu phục vụ cho đời sống cư dân.  Loại hình nhà ở này không phải là khái niệm mới đối với những người quan tâm đến thị trường bất động sản nhưng không phải ai cũng có hiểu biết nhiều về hình thức, kiểu dáng của dòng biệt thự này. 

mặt bằng biệt thự song lập

Thiết kế biệt thự song lập được nhiều khách hàng lựa chọn trong vài năm gần đây

Khái niệm về biệt thự song lập

Biệt thự song lập là loại hình biệt thự được thiết kế với ba mặt của sân vườn và một mặt bờ tường chung, hai căn sẽ nằm chung trên cùng một khu đất nhưng lối đi sẽ tách biệt. Hai căn này có thể xây dựng đối xứng hoặc không đối xứng nhau, thường thì sẽ là đối xứng nhau, được thiết kế riêng cho từng căn với không gian sinh hoạt có thể hoàn toàn khác hẳn nhau .

mặt bằng biệt thự song lập

Biệt thự song lập 03 tầng độc đáo có kết cấu bên ngoài tương tự nhau

Mặc dù là hai căn biệt thự tách riêng nhưng khi nhìn từ phía ngoài thì lại có cảm giác chỉ là một căn biệt thự rộng. Chung quy lại thì mẫu biệt thự song lập là mẫu xây dựng nên hai căn liền kề bao gồm hai cửa, hai cổng chính, tạo nên bởi khối nhà liên kết và đồng dạng với nhau. 

Mặc dù loại hình bất động sản này chưa quá phổ biến tại thị trường Việt Nam nhưng vài năm gần đây lại nhận được sự quan tâm của khách hàng bởi thiết kế tinh tế, hiện đại, giá cả phù hợp và mang dáng vẻ biệt thự sang trọng.

Đặc điểm chính của loại hình biệt thự song lập

Về kết cấu xây dựng

Các mẫu mặt bằng biệt thự song lập được thiết kế theo hướng có ba mặt thoáng thoáng, đón được nắng gió, ánh sáng từ cửa chính, bên hông và sau nhà. Không cần phải xây dựng trên diện tích rộng như biệt thự đơn lập nhưng không gian mặt thoáng của biệt thự song lập cần rộng rãi để có thể  sắp xếp thêm tiểu cảnh, trồng cây xanh hoặc để không gian vườn ở xung quanh. Khi xây dựng hai căn liền kề nhau, thường sẽ có phong cách thiết kế cũng như màu sắc đồng nhất và hài hòa với nhau.

Về diện tích thi công 

So về diện tích thì mặt bằng biệt thự song lập được tính toán thiết kế nhỏ hơn so với dòng đơn lập, thường được xây dựng với khoảng diện đất từ 140m2 đến 160m2. Diện tích thông thường, hay được lựa chọn là tầm 8x20m hoặc 10x20m. 

Ngoài ra, khi thi công biệt thự song lập thì sẽ có trừ khoảng trống cho phần sau, bên hông và phía trước. Thông thường, khoảng lùi trước là 4,5m, lùi phần sau là 2m và phần sân vườn ở bên hông là 2m. Diện tích sử dụng khoảng 250m2 đối với mẫu 8x20m và 324m2 đối với loại 10x20m.

Về lối kiến trúc của biệt thự song lập

Đối với kiến trúc ngoại thất thì phần ngoài của biệt thự song lập sẽ phụ thuộc vào căn biệt thự kế bên.  Thông thường thì kết cấu của hai căn sẽ được áp liền và mang tính đối xứng nhau. Từ đó, tăng thêm tính thẩm mỹ cho tổng thể, tạo ra được ngôi nhà ghép đôi đẹp, độc đáo và sang trọng. Hai căn biệt thự song lập sẽ được xây dưng trên phần móng chung nhưng phần tường thì hoàn toàn riêng biệt với nhau.

mặt bằng biệt thự song lập

Mặt bằng tổng thể biệt thự song lập

Còn đối với bên trong thì tùy vào nhu cầu và phong cách của từng chủ nhân, phần nội thấp sẽ được thiết kế riêng biệt cho thích hợp. Bên ngoài có thể tương tư nhau nhưng không gian bên trong của hai căn có thể khác biệt hoàn toàn. Đấy là một trong những ưu điểm của loại hình bất động sản này. 

Mẫu thiết kế mặt bằng biệt thự song lập gồm 3 tầng

Bất kỳ một mẫu sản phẩm nào khi xây dựng cũng cần có các tiêu chuẩn nhất định, biệt thự song lập cũng phải tuân theo một số tiêu chuẩn về kiến trúc, về xây dựng, diện. Bởi để có thể hoàn thiện được những mẫu biệt thự đẹp hoàn hảo thì các bản vẽ mặt bằng biệt thự song lập chi tiết là thứ không thể nào thiếu. Bản vẽ mặt bằng này sẽ thể hiện rõ ràng các chi tiết, bao gồm thiết kế của cả hai ngôi nhà. Nhìn vào bản vẽ thấy được sự tương đồng về ngoại thất tổng thể của hai căn. Bên trong thì có thể thay đổi về cách bài trí sắp xếp về kết cấu nội thất để phù hợp với nhu cầu của chủ hộ.

     Dưới đây là một số mẫu mặt bằng biệt thự song lập 3 tầng để mọi người có thể tham khảo:

mặt bằng biệt thự song lập

Mặt bằng tầng 1 – Thiết kế mặt bằng biệt thự song lập

mặt bằng biệt thự song lập

Mặt bằng tầng 2  – Thiết kế mặt bằng biệt thự song lập

mặt bằng biệt thự song lập

Mặt bằng tầng 3 – Thiết kế mặt bằng biệt thự song lập

Thay vì cần phải bỏ ra mức tài chính lớn mới có thể sở hữu được một căn biệt thự đơn lập thì với dòng biệt thự song lập, khách hàng sẽ có thêm được nhiều sự lựa chọn. Theo cùng với xu hướng chung của nhu cầu nhà ở, sự ra đời của các mẫu thiết kế mặt bằng biệt thự song lập thu hút được sự quan tâm và lựa chọn của thị trường.  Có thể nói rằng, đây là một sự đột phá sáng tạo trong thiết kế kiến trúc nhà ở, đòi hỏi các nhà kiến trúc sư phải đầu tư chất xám nhiều hơn mới có thể tạo một khối thống nhất với hai căn nhà đảm bảo được nét hài hòa về màu sắc, kiểu dáng và cách bài trí. 

Hi vọng với những thông tin của bài viết đưa ra sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về cấu trúc cũng như thiết kế mặt bằng biệt thự song lập để có thể lựa chọn cho mình được mẫu nhà phù hợp. Vì trong thời gian tới, mẫu nhà này sẽ rất được ưa chuộng bởi nó phù hợp với hầu hết các gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống hoặc với các hộ gia đình muốn có không gian riêng nhưng vẫn được ở bên cạnh, gần gũi với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *