Ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ và những điều cần lưu ý

Trong bài chia sẻ hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ, và những vấn đề chúng ta cần phải lưu ý khi thiết kế những bản vẽ thiết kế cửa cuốn. 

Ngày nay, không chỉ ở các thành phố lớn, mà thậm chí ở những vùng ngoại tỉnh, vùng nông thôn thì dòng cửa cuốn này được sử dụng rất rộng rãi, và nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Vậy nên, trong các công trình xây dựng hiện nay, yêu cầu về thiết kế bản vẽ cửa cuốn là rất cao. 

Cửa cuốn là gì?

Cửa cuốn ( trong tiếng anh là Roller Door) là một trong những loại cửa được sử dụng trong xây dựng và thiết kế nội thất. Và được hoạt động theo nguyên lý chuyển chuyển động của động cơ theo dạng tròn sang chuyển động của thân cửa dạng thẳng đứng.

Cấu tạo của cửa cuốn có thể bao gồm có các ngàm liên kết được nối theo phương thức song song lại với nhau. Các ngàm liên kết này, có thể bạn chưa biết thì cửa cuốn hay sử dụng là: cửa cuốn dạng khe thoáng, và cửa cuốn dạng nan nhôm.

ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ

Và để bạn có thể dễ dàng cuốn lồng vào nhau, hay tránh tình trạng chúng không bị rối khi bạn xổ ra thì các nan cửa cuốn này được thiết kế theo cách rỗng, và có hèm được liên kết bởi một đầu.

Hay ở các cửa cuốn được thiết kế theo dạng tấm liền, thì các nan cửa thường được thiết kế với hợp kim nhôm 6063 T5 được sơn bởi lớp sơn tĩnh điện, hay có thể được làm bằng thép, hoặc làm bởi inox.

Cấu tạo của cửa cuốn

 Dù là cửa cuốn loại nào, hay thuộc thương hiệu nổi tiếng như Anh, Đức,…thì tất cả các loại cửa cuốn này đều được hoạt động theo một nguyên lý duy nhất và có cùng một cấu tạo duy nhất bao gồm có 4 phần chính:

 • Bộ phận điều khiển của cửa cuốn: Là bộ phận trung tâm đầu não của cửa cuốn
 • Thân của cửa cuốn: là một bộ mặt chính của ngôi nhà. Bao gồm có: Cửa cuốn nan inox, cửa cuốn dạng khe thoáng, cửa cuốn dạng tấm liền.
 • Motor của cửa cuốn: Là bộ phận chịu trách nhiệm về hoạt động mở hay đóng cửa của cửa cuốn về mặt cơ học.
 • Cùng với hàng loạt các thiết bị đi kèm như: thanh đáy, khóa, ray để dẫn hướng, lô cuốn,…

Tại sao cửa cuốn lại được sử dụng nhiều hiện nay?

Hiện nay trên thị trường, có thể dễ dàng thấy được là có rất nhiều kiểu dáng cửa khác nhau như: cửa dạng gỗ, cửa dạng xếp, cửa dạng nhôm, của có lõi thép dạng nhựa,…nhưng tại các công trình xây dựng thì cửa cuốn cũng là sự lựa chọn của đại đa số người tiêu dùng. Vậy tại sao lại như vậy?

Có lẽ mọi người ưa chuộng cửa cuốn, là nhờ vào tính năng cực kỳ ưu việt mà chỉ có ở cửa cuốn, các dòng khác khó có thể có được.

ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ

Cửa cuốn là loại cửa được sử dụng các lan cửa và ghép lại với nhau. Và mỗi lan cửa được sử dụng thường có kích thước trong khoảng 4.6cm đến 6.8cm. 

Theo một ray dẫn cửa cuốn được đóng xuống và mở lên nên:

 • Tất cả lá sẽ được cuốn lại với nhau khi bạn mở cửa
 • Và giống như một bức tường khi bạn đóng cửa.

Chính bởi vì vậy, người và tài sản bên trong nhà của bạn luôn được đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối. Bên cạnh đó, cửa cuốn còn giúp gia đình bạn vô cùng hiệu quả trong tránh tiếng ồn, hay tránh bụi nữa đấy.

Còn một điều đặc biệt, dành cho những gia đình buôn bán, bán hàng thì đây là một giải pháp để tiết kiệm diện tích vô cùng hiệu quả và lý tưởng đấy. Khi mà, lúc bạn mở cửa ra thì toàn bộ không gian nhà bạn được thông thoáng hơn gấp nhiều lần.

Ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ như thế nào?

Cửa cuốn thì được cấu tạo bởi khá nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm có: ray cửa, nan của cửa cuốn, trục lô cuốn, hay bộ phận giúp cửa chuyển động, bộ phận giúp bạn có thể điều khiển cửa, và các phụ kiện kèm theo khác ( có thể kể đến như: cảm ứng giúp tự dừng, còi, lưu điện,..)

Và trong một bản vẽ chi tiết của cửa cuốn thì thường được các kỹ sư chú thích khá rõ ràng về các vị trí, cũng như các bộ phận. 

Một bản vẽ của kỹ sư theo cách chi tiết thì sẽ gồm có đầy đủ 3 phần:

 • Mặt cắt ngang
 • Mặt đứng
 • Mặt cắt đứng

Ngoài ra, còn có thể kể đến một số bộ phận khác không thể thiếu như: điều khiển cửa cuốn, hay thanh khóa cửa cuốn,…cũng sẽ được nhà thiết kế ghi chú tại các bản vẽ, cho nên sẽ không quá khó để bạn có thể đọc được bản vẽ.

Và ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ thường sẽ bao gồm có 2 kiểu khác nhau:

 • Một loại là dành cho cửa xếp kéo ngang
 • Một loại được sử dụng cho dạng cửa nâng hay cửa cuốn.

Đặc biệt, những ký hiệu cửa cuốn này, đến hiện nay đã được các nhà thiết kế đơn giản hóa hơn để người đọc có thể dễ dàng hơn trong việc đọc, cũng như xem xét thiết kế có phù hợp với ngôi nhà của mình không. Cụ thể là:

ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ

Ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ đơn giản như thế nào?

Đều sẽ là những cấu tạo tương đối giống nhau ở tất cả các hãng sản xuất cửa cuốn có mặt trên thị trường hiện nay. Riêng có một loại cửa cuốn có kích thước khanh thay cửa cuốn khác biệt so với tất cả cửa cuốn còn lại trên thị trường, đó chính là cửa cuốn hãng Austdoor.

Cụ thể để bạn hiểu rõ hơn: Kích thước thanh ray của cửa cuốn Austdoor là U85, còn kích thước thanh ray của hầu hết các cửa cuốn khác là U76.

ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ

Đã có khá nhiều người không thực sự hiểu sâu về các ký hiệu cửa cuốn, họ nghĩ rằng kích thước thanh ray khác nhau thì vẫn có thể vẽ giống nhau được. Tuy nhiên, vẽ đúng, có thể thể hiện được kích thước thanh ray là vô cùng quan trọng, cũng như cần thiết. Để có thể tính toán bày trí ngôi nhà một cách chính xác nhất.

Vì vậy, bạn cần chú ý để khi thiết kế các ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ sẽ không gặp tình trạng nhầm lẫn vô lý.

Lời kết

Vậy qua bài viết, hy vọng rằng bạn đã có nhiều kiến thức hơn về cửa cuốn,và các ký hiệu cửa cuốn trong bản vẽ. Từ đó, để có những thiết kế giúp người đọc có thể dễ dàng dễ hiểu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *