Cân đo được mất khi dùng xe điện thay thế xe máy xăng

Xe điện là dòng sản phẩm thay thế tối ưu cho những loại xe máy chạy bằng xăng, tuy nhiên trước khi quyết định chuyển đổi phương tiện phù hợp thì người tiêu dùng cũng cần phải cân nhắc kỹ những yếu tố có lợi và có hại để yên tâm sử dụng lâu dài.

Dù trào lưu đi xe điện nở rộ và nhận được phản hồi khá tích cực từ người tiêu dùng, nhưng với cá nhân mỗi khách hàng trước khi mua cũng cần phải đặt lên bàn cân để có thể so sánh và có cái nhìn khách quan nhất, tránh những khúc mắc không cần thiết trong quá trình sử dụng. Nhất là trong bối cảnh xăng tăng giá, nhà nhà đổ xô đi mua xe điện thế hệ mới và các chủ cửa hàng thì giới thiệu sản phẩm tối ưu toàn diện dễ dẫn đến ma trận thông tin. Vậy thực chất khi chuyển đổi từ xe máy chạy xăng sang dùng xe điện thì người dùng sẽ và mất gì?

Chi phí sử dụng bị giảm đột ngột

Với phần đa mọi người việc chuyển đổi để tiết kiệm chi phí là mục tiêu tối ưu. Nhưng có thể việc chuyển đổi sang dòng xe điện nhiều khách hàng sẽ khá “shock” khi chi phí bị cắt giảm đột ngột, nhất là sự tương quan hiện tại giữa giá xăng và giá điện hiện nay. Để hiểu rõ hơn điều này, chúng ta có thể làm một cuộc so sánh nhỏ giữa xe máy Honda Vision và xe máy điện Klara S. 

Nếu như xe điện VinFast Klara S để đi được một quãng đường 120km sẽ cần 8.280 đồng để sạc đầy với giá điện là 3.000 đồng/ kWh. Như vậy chi phí quy đổi rơi khoảng 69 đồng/km. Tương tự với xe Honda Vision, nếu lấy giá xăng là 30.000 đồng/lít thì để đổ đầy bình 2.16 lít cho 100km mất khoảng 64.800 đồng và suy ra chi phí trên 1km là 648 đồng. Rõ ràng với sự so sánh nhỏ này chúng ta cũng đã thấy được sự chênh lệch đến mức “shock” giữa xe xăng và xe điện ở mức như thế nào. Chính vì thế nếu chuyển đổi sang dùng xe điện Klara S với một người trung bình di chuyển 20km/ngày thì một tháng đã có thể tiết kiệm khoảng 344.000 đồng so với đi xe Vision.

an-do-duoc-mat-khi-dung-xe-dien-thay-the-xe-may-xang
can-do-duoc-mat-khi-dung-xe-dien-thay-the-xe-may-xang

VinFast đã áp dụng chính sách thuê pin cho các dòng xe máy điện sử dụng pin lithium-ion như Vento, Theon, Klara S,… với mức giá dao động từ 149.000-350.000 đồng/tháng. Đây là một trong những ý tưởng và chính sách mới vô cùng ưu đãi mà chưa một hãng nào của thị trường Việt Nam làm được, bây giờ thay vì khách hàng phải chịu thêm chi phí thay pin thì lại được cắt giảm một cách hiệu quả.

Xe chạy êm ái và khỏe hơn

Đối với xe chạy bằng xăng nhất là dòng tay ga, mỗi khi khởi động thường khá ồn ào. Nhược điểm này sẽ được xe điện khắc phục bởi vì xe điện không có piston nén đốt nhiên liệu nên hầu như những sự rung động phát ra từ động cơ sẽ được loại bỏ. Chính vì thế khi vận hành người dùng sẽ không có cảm giác tê tay hay mệt mỏi sau quá trình cầm lái đường dài.

can-do-duoc-mat-khi-dung-xe-dien-thay-the-xe-may-xang
Xe điện có khả năng khởi động và tăng tốc trong im lặng giúp người dùng không khó chịu khi sử dụng xe (Nguồn: Sưu tầm)

Bên cạnh khả năng im lặng khi khởi động và tăng tốc thì xe điện còn khá ấn tượng khi tăng tốc bởi có thể tạo ra mô-men xoắn cao ngay từ vòng quay động cơ thấp. Điều này là hoàn toàn không thể ở xe chạy bằng xăng bởi nó chỉ đạt mô-men xoắn cực đại sau khi vòng quay động cơ ở một mức nhất định.

Thời gian sạc chưa được tối ưu nhất

Nếu đang dùng xe có động cơ đốt trong thì mỗi lần nạp nhiên liệu như xăng dầu chỉ chưa đầy 5 phút, nhưng đối với xe điện thì việc tiếp nhiên liệu nhanh là một điều không thể. Thời gian để sạc pin không thể tính bằng phút mà phải tính bằng giờ.

an-do-duoc-mat-khi-dung-xe-dien-thay-the-xe-may-xang
Thời gian sạc pin của xe điện tương đối lâu (Nguồn: Sưu tầm)

Trung bình để một chiếc xe máy điện dùng pin lithium-ion thì thời gian sạc cũng rơi vào khoảng 3 – 6 tiếng, còn nếu xe dùng bình ắc-quy thì sẽ mất hơn 10 tiếng nếu sạc đầy từ 0-100%. Trong một số trường hợp công việc gấp rút thì việc chờ xe sạc đầy bình là một bất cập khá lớn rất khó để chấp nhận.

Tuy nhiên để khắc phục phần nào bất cập khi dùng xe điện, VinFast trang bị khá nhiều các trạm sạc pin cho xe máy điện. Trên khắp cả nước hiện nay có hệ thống trạm sạc VinFast ở khắp nơi nên hiện tại người dùng xe điện có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề thời gian. Đối với dòng xe máy điện còn có khả năng đổi pin linh hoạt nên việc lo lắng về thời gian sạc pin chỉ là chuyện rất nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *