Thấy gì từ bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu – Đà Nẵng phiên bản mới nhất

Ai đến với Đà Nẵng dù với mục đích du lịch hay kinh doanh thì có lẽ cũng ghé đến thăm quận Liên Chiểu. Sở hữu đường vòng cung ven biển tuyệt đẹp, hãy cùng xem bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu – Đà Nẵng trong tương lai để hình dung nơi đây sẽ phát triển như thế nào nhé!

bản đồ quy hoạch quận liên chiểu đà nẵng

        Bản đồ hành chính quận Liên Chiểu – Đà Nẵng

Quận Liên Chiểu – Đà Nẵng có gì đặc biệt

Nguồn gốc hình thành

Liên Chiểu – cái tên đầy mơ mộng mang ý nghĩa “ao sen” – vốn là một làng xưa thuộc huyện Hòa Vang. Làng nằm ngay dưới chân đèo Hải Vân, một mặt giáp biển, một mặt dựa núi, tạo nên khung cảnh rất thơ mộng. 

Đến ngày 23/1/1997, dựa trên nghị quyết số 07/1997/NĐ-CP, quận Liên Chiểu được thành lập với diện tích trên 7500 ha gồm 3 huyện Hòa Hiệp, Hòa Khánh, Hòa Minh. Sau đó đến năm 2005, quận được chia thành 5 phường như ngày nay.

Vị trí đắc địa

Nằm theo bờ biển dài gần 30km, quận Liên Chiểu vừa có đường QL1A, đường sắt Bắc Nam băng qua, vừa có cả một phần hệ thống đường hầm đèo Hải Vân, rất thuận tiện cho lưu thông hàng hóa, du lịch vận tải hành khách.

Khung cảnh nơi này vừa có biển vừa có rừng, cực kỳ đẹp và ấn tượng với bất kỳ du khách nào đến đây lần đầu hay đã từng đến. Tiềm năng du lịch của quận Liên Chiểu thực sự không hề nhỏ và vẫn chưa được khai thác hết.

Những điều kiện nổi bật

Được đánh giá là một quận trẻ nhưng nơi đây nắm giữ 2 khu công nghiệp được coi là “trái tim của ngành công nghiệp Đà Nẵng” – khu công nghiệp Liên Chiểu và Khu công nghiệp Hòa Khánh, với hàng trăm công ty lớn nhỏ, đa dạng ngành nghề, lĩnh vực sản xuất. 

Ngoài ra, hạ tầng cơ sở của quận Liên Chiểu được thành phố Đà Nẵng đầu tư khá quy mô. Con đường Nguyễn Tất Thành được khánh thành vào năm 2003 đã sớm trở thành cung đường biển đẹp nhất với chiều dài hơn 15km, làn đường rộng rãi, là nơi lưu thông của một lượng phương tiện vận tải lớn. Những con đường, cây cầu, bến xe đều được các cấp lãnh đạo chú tâm xây sửa, nâng cấp cho ngày càng hiện đại và thuận tiện hơn.

bản đồ quy hoạch quận liên chiểu đà nẵng

Đường Nguyễn Tất Thành – cung đường biển siêu siêu đẹp

Bên cạnh đó, các địa điểm như chợ, bệnh viện, trường học đều được đầu tư, chỉnh trang kịp thời. Ít có quận nào lại nắm giữ tận 4 – 5 trường đại học top đầu của toàn thành phố như Liên Chiểu: đại học Duy Tân, đại học Sư phạm Đà Nẵng, đại học Bách Khoa Đà Nẵng, đại học Xây dựng miền Trung…

Bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu – Đà Nẵng bản mới nhất

Bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu – Đà Nẵng (tầm nhìn đến năm 2030) được ban hành kèm với quyết định số 1547/QD-UBND của UBND thành phố Đà Nẵng (ngày 23/7/2017) đã viết rất rõ về các hạng mục cần đầu tư. Cụ thể như sau

Về hạ tầng giao thông:

Sẽ tăng thêm các tuyến đường chính đi qua thành phố, danh sách gồm các trục đường:

  • Trục đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Sinh Sắc
  • Trục đường DT602, Nguyễn Tất Thành nối dài và trục Hoàng Văn Thái
  • Trục đường Nguyễn Văn Cừ
  • Trục đường Số 5, Trục đường chính Âu Cơ

Những con đường này sẽ được mở rộng thêm làn đường, trải lại nền cũng như trồng thêm các cây xanh để đảm bảo cảnh quan, môi trường trong thành phố.

Hơn nữa, các công trình phụ trợ như các trường học, bệnh viện, nhà cao tầng mới mở cũng bám sát trên các trục đường kể trên. Sẽ nhiều tòa nhà cao từ 6 -15 tầng mọc lên.

Về kinh tế

Theo đúng định hướng của chính phủ, cơ cấu kinh tế của quận cũng chuyển đổi theo hướng lấy ngành công nghiệp là ngành nghề mũi nhọn, ngành thương mại – dịch vụ là ngành nghề quan trọng còn về phần nông nghiệp sẽ giảm dần diện tích đến khi đảm bảo đủ sản xuất lương thực tại địa phương.

Bên cạnh đó, các tiềm năng du lịch chưa được khai thác cần đẩy mạnh. Mở rộng thêm nhiều ngành nghề dịch vụ phụ trợ như xây dựng các khu trung tâm thương mại, resort, du lịch sinh thái, khách sạn 4,5 sao… Phấn đấu làm hài lòng các khách du lịch khi đến đây, tăng tỷ lệ khách quay lại và khách sử dụng dịch vụ cao cấp

Về giáo dục, xã hội

Tận dụng những nguồn lực sẵn có, quận Liên Chiểu được định hướng trở thành trung tâm hàng đầu về lĩnh vực đào tạo và y tế cho thành phố và toàn Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung. Cố gắng không chỉ nâng cao về số lượng mà chất lượng về mặt chuyên môn cũng cần được đảm bảo. Đào tạo thêm nhiều nhân tài, phát triển nguồn tài nguyên chất xám sẵn có để xây dựng thêm cho toàn tỉnh ngày càng rực rỡ.

Các dự án đang và sắp triển khai tại quận Liên Chiểu – Đà Nẵng

Ga Đà Nẵng

Cuối năm 2019, thành phố Đà Nẵng đã có văn bản xin ý kiến cấp trên về việc di dời Ga Đà Nẵng từ trung tâm thành phố sang đặt tại quận Liên Chiểu. Với mục đích xây dựng và mở rộng tuyến đường sắt cũ, đổi hướng từ đi qua trung tâm thành đi qua phía Tây Bắc thành phố. Chỗ nhà ga hiện tại sẽ được quy hoạch lại sửa đổi quy hoạch đô thị để tăng thêm tính đa mục đích cho khu trung tâm.

Tuy nhiên, do thiếu nguồn đầu tư, dự án vẫn đang bị treo và chậm triển khai. Hy vọng với việc chuyển đổi hình thức từ công – tư sang xã hội hóa, sẽ sớm được hoàn thành.

Cảng Liên Chiểu

Tuy giáp biển và có lượng tàu thuyền qua lại lớn, nhưng hiện Đà Nẵng mới chỉ có 1 cảng biển duy nhất là cảng Tiên Sa, thuộc khu vực vịnh Đà Nẵng. Vì thế, chính quyền thành phố đang gấp rút đẩy mạnh công tác kêu gọi đầu tư để xây dựng cảng Liên Chiểu, nhằm mục đích chuyển đổi vận chuyển hàng hóa từ cảng Tiên Sa qua đây, còn cảng Tiên Sa sẽ chỉ phục vụ cho du lịch. 

Hiện tại, thủ tướng chính phủ đã đồng ý ký duyệt một phần kinh phí là 994,59 tỷ đồng để khởi công cảng trong giai đoạn 2021 – 2025 (theo Quyết định số 26/2020/QĐ-TTg ngày 14/9/2020). Phần chi phí còn lại sẽ trích từ ngân sách thành phố và kêu gọi thêm xã hội hóa. Dự kiến hoàn thành cảng vào năm 2038 với quy mô 6 bến cảng.

bản đồ quy hoạch quận liên chiểu đà nẵng

Bản vẽ phối cảnh cho khu vực cảng Liên Chiểu

Vậy là bạn đã có hiểu biết nhất định về Bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu – Đà Nẵng. Với đầu tư quy mô như thế này, theo giới chuyên gia bất động sản dự báo, giá đất tại quận Liên Chiểu sẽ càng có giá, và đây chính là thời điểm đầu tư, dự trữ bất động sản tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết tại: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *