5 giai đoạn của dự án đầu tư – Những thông tin bổ ích

Mỗi dự án đầu tư cũng giống như một tòa nhà có 5 tầng và việc thực hiện triển khai và hướng tới mục tiêu, mục đích cũng giống như việc bạn leo lên chiếc cầu thang mà không có chiếu nghỉ. Để chạm đến được điểm đích mà mình mong muốn đạt được, những nhà quản lý cùng những đồng đội của mình không được ngừng nghỉ, phải không ngừng nỗ lực, cố gắng và kiên trì mỗi ngày leo lên một bậc thang – cùng nhìn lại những gì mình đã làm – điều chỉnh sao cho phù hợp – rồi lại tiếp tục bước tiếp các bậc thang tiếp theo cho đến khi đến đích thì thôi. Mỗi tầng của tòa nhà cũng giống như 5 giai đoạn của dự án đầu tư là các giai đoạn và các thách thức mà dự án đều phải bắt buộc trải qua, kết quả mà bạn có được sẽ phụ thuộc vào khả năng và năng lực mà bạn vượt qua các giai đoạn ấy như thế nào? Chính vì vậy bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn 5 giai đoạn của dự án đầu tư mới nhất, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm nhé!!!

5 giai đoạn của dự án đầu tư

5 giai đoạn của dự án đầu tư nên biết và tham khảo

Sau đây là những chi tiết và cụ thể về 5 giai đoạn của dự án đầu tư cơ bản nhất nên quan tâm để có thể triển khai thành công một dự án đầu tư

5 giai đoạn của dự án đầu tư

Thiết lập dự án

Đây là giai đoạn đầu tiên của một trong 5 giai đoạn của dự án đầu tư. Ở giai đoạn này chúng ta cần xây dựng các ban thực hiện quản trị dự án, đưa ra được những mục tiêu mang tính cụ thể và đánh giá được tính khả thi cũng như thực tế của dự án đầu tư đó. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để các thành viên cùng ngồi lại với nhau để đưa ra ý tưởng mới, để có thể nhanh nhất bắt đầu dự án bằng một cách thuận lợi nhất, xem xét nhu cầu cùng phạm vi về nguồn lực, chi phí tài chính để có thể gặt hái được kết quả đúng như mong đợi.

Lập kế hoạch dự án

Trong 5 giai đoạn của dự án đầu tư, đây là một trong các bước quan trọng và cần thiết nhất của vòng đời dự án đầu tư. Nó là nền tảng để thể hiện cho sự cố gắng và nỗ lực quyết định đầu tư của bạn, vì thế hãy lên một bản kế hoạch thật chi tiết, chính xác giúp dự án đầu tư tránh được những rủi ro, may rủi không đáng có, đảm bảo quá trình thực và thực hiện dự án không gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Giống như một tấm bản đồ đã chỉ rõ sẵn những lộ trình và thể hiện cả điểm đích, nhà quản lý cần phải xác định và vẽ nên các mốc cũng như các điểm thời gian cụ thể, cùng phương hướng, cách đi như thế nào và những hành trang cần thiết. Một bản kế hoạch đã lên cũng có thể thay đổi lộ trình nhưng điểm đến vẫn không thay đổi hoặc thường ít biến động, vì thế các nhà quản lý và team của mình cần có những cân nhắc và suy nghĩ để có thể linh hoạt điều chỉnh những hành động phải phù hợp  mà vẫn phải bảo đảm được thời gian cũng như giới hạn tài chính nguồn lực trong mức cho phép.

Thực thi dự án

Trong 5 giai đoạn của dự án đầu tư, giai đoạn này các nhà quản lý cần có sự phân chia rạch ròi về công việc, cơ cấu hoạt động của dự án, truyền đạt những vị trí, vai trò phù hợp với điểm mạnh của từng người cũng như mức độ trách nhiệm cho mỗi cá nhân và nhóm. Mỗi vị trí đều có những mục tiêu và thời gian hoàn thành nhất định. Đây có thể được xem là giai đoạn cần có sự trao đổi trực tiếp và sự kết nối, liên kết giữa các thành viên cũng như các cá nhân tham gia vào dự án, đương nhiên giai đoạn này cũng chịu các tác động của nhiều yếu tố cần phải được kiểm soát kỹ lượng và chặt chẽ, điển hình như các nguồn lực, thời gian dự án, khoản chi phí hợp lý. Đây là giai đoạn đòi hỏi sự tập trung về thời gian nhất trong 5 giai đoạn của dự án đầu tư để có thể đi đến hành động, nó đòi hỏi hiệu suất công việc phải được đảm bảo, tiết kiệm một cách tối đa nhất các tài nguyên và phải đi đúng hướng. Để thực hiện được những tiêu chí này, các nhà quản lý cần có sự đối chiếu và so sánh để có các báo cáo tiến độ chính xác với kế hoạch đã lên từ ban đầu sau đó sẽ có sự điều chỉnh trong hành động, xuyên suốt các bước của dự án đầu tư cần thông tin và tìm hiểu rõ ràng cho các bên có sự liên quan một cách thống nhất và tối ưu hóa theo phương thức truyền thông 

5 giai đoạn của dự án đầu tư

Kiểm soát dự án đầu tư

Trong 5 giai đoạn của dự án đầu tư, thì đây sẽ là giai đoạn được thực hiện nhằm đảm bảo được chất lượng cũng như tiến độ triển khai dự án, việc thực hiện kiểm soát dự án đầu tư phải diễn ra thường xuyên và có tính liên tục, phải bám sát và đáp ứng được các yêu cầu cũng như phải có sự tự ý thức được mức cho phép của các nguồn tài nguyên hiện có để có thể có những biện pháp điều chỉnh phù hợp, kịp thời, chính xác và khắc phục được những phát sinh. Với những dự án có quy mô rộng lớn, công việc thì nhiều, việc kiểm soát chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian để đi được vào cụ thể các chi tiết, nội dung. Vì thế phải có những giải pháp đồng thời phải kết hợp với các công cụ kiểm soát có tính tự động trong hoạt động quản lý để thuận tiện và dễ dàng thực hiện việc theo dõi cũng như giám sát dự án một cách chính nhất, nhanh nhạy nhất và tiết kiệm nhất.

Kết thúc dự án đầu tư

Đây là giai đoạn cuối cùng của 5 giai đoạn của dự án đầu tư. Một dự án sẽ chính thức kết thúc và đóng lại khi nó đã đạt được mục đích mong muốn hoặc do khách hàng mong muốn kết thúc dự án đó, hoặc có lệnh kết thúc dự án từ lãnh đạo dự án và các bên liên quan có thẩm quyền đưa ra quyết định. Tuy nhiên dù kết thúc trong trường hợp nào hay vì bất cứ lý do gì thì nhiệm vụ quan trọng cần thực thi của nhà quản lý trong tình trạng hiện tại là xem xét lại các giai đoạn triển khai của một dự án một cách có trật tự, sau đó tổ chức thực hiện đánh giá và so sánh với các mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Bên cạnh đó những công tác thực hiện để giải phóng nguồn lực, thống kê, kiểm tra lại tài chính hay tổ chức bàn giao lại sản phẩm cũng phải cần được thực hiện nghiêm túc để có thể rút ra và đúc kết được các bài học kinh nghiệm cho team cũng như cho các cá nhân đã tham gia vào dự án để tránh có những sai sót, sai lầm lặp lại, vận dụng những kiến thức, những thứ đã tích lũy được từ dự án này để thực hiện và đầu tư vào các dự án tiếp theo.

Hy vọng với những chia sẻ về 5 giai đoạn của dự án đầu tư đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin thiết thức và bổ ích nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *